เราเป็นสิวได้อย่างไร

เราเป็นสิวได้อย่างไร

 

2
สิวเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย ในวัยที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ทั้งหญิงและชาย คนที่มีฮอร์โมนเพศมากกว่าปกติ ก็อาจได้รับผลกระทบจากสิวมากกว่าคนที่มีฮอร์โมนปกติ ปัญหาสิวทั้งหมดกว่า 80% มาจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่จะไปกระตุ้นการสร้างไขมันมากเป็นพิเศษ ทำให้ไขมันที่ถูกกำจัดออกทางผิวหนังมีมากขึ้นด้วย ผู้ที่มีผิวมันมักเกิดสิวได้ง่าย เนื่องไขมันที่เข้าไปอุดตันตามรูขุมขนจึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ปัญหาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนจะหมดไป เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นหรือเข้าสู่ช่วงวัยทอง นอกจากปัจจัยในเรื่องของฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย เช่น
ความเครียด  หรือความวิตกกังวลทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง จึงเป็นการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันทำให้เกิดสิวได้
อาหาร  อาหารที่มีไขมัน เช่น ของทอดและของมันๆ หรืออาหารที่มีรสหวานจัดและน้ำอัดลม
แสงแดด  จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นและเกิดการแบ่งเซลล์ที่ต่อมไขมันมากกว่าปกติจึงทำให้เกิดสิว
พักผ่อนไม่เพียงพอ  การนอนดึกทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ร่างการรู้สึกอ่อนเพลียและปฏิกิริยาที่ผิดปกติของร่างกายจึงทำให้เกิดสิวได้
ท้องผูก  เนื่องจากอาหารที่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงกลายเป็นของเสียที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย ทำให้มีอาการท้องผูกและทำให้เกิดสิวตามมาได้
เครื่องสำอางและสารเคมี ส่วนใหญ่ในเครื่องสำอางจะมีส่วนผสมของสารเคมี ซึ่งถ้าทำความสะอาดผิวไม่สะอาด มีสารเคมีตกค้างทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน อาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวได้
พันธุกรรม  อาจเกิดจากที่คนในครอบครัวมีประวัติการเป็นสิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *